4 ขั้นพัฒนาตนเอง ใช้ประโยชน์ดิจิทัล

Content-info2560-12-12

 

ทุกวันนี้ในสภาพแวดล้อมการทำงานของคนเรา ไม่ว่าจะอยู่ในบทบาท เจ้าของกิจการ ผู้บริหาร พนักงานหรือลูกจ้าง สิ่งที่เรียกว่า “ดิจิทัลเทคโนโลยี” ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราแล้วไม่มากก็น้อย

ยกตัวอย่างง่ายๆ และเห็นชัดเจนมากที่สุดคือการใช้คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน รวมไปถึงโทรทัศน์ วิทยุ หรือแม้แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าในปัจจุบันของคนเรา อุปกรณ์เหล่านี้ต้องมีการพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้ ประโยชน์จากดิจิทัลเทคโนโลยีให้ได้เต็มที่ หันกลับมาดูที่ตัวเรา ในฐานะคนทำงาน ไม่แน่ใจว่ามีการคิดถึงการพัฒนาตนเองเพื่อใช้ประโยชน์ดิจิทัลเทคโนโลยีได้อย่างเต็มที่แล้วหรือยัง

วันนี้นักพัฒนาบุคลากรอย่างผมจึงขอมานำเสนอ วิธีการพัฒนาตนเองเพื่อใช้ดิจิทัลเทคโนโลยีให้ได้อย่างเต็มที่ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ครับ

 

ขั้นตอนที่ 1 : ปรับมุมมอง กรอบความคิด

“สร้างความรู้สึกสนุกเมื่อได้เจออะไรใหม่ๆ ไม่กลัวโง่” นี่เป็นจุดเริ่มต้นไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไรก็ตาม เพราะคนเราต่างมัก
จะใช้ความเคยชินตีกรอบความคิด เวลาที่ต้องทำหรือเจออะไรใหม่ๆ จะมองไปในทางเป็นไปไม่ได้เอาไว้ก่อน ซึ่งกลายเป็นการสร้าง “ขีดจำกัด” ของตนเองขึ้นมาเราต้องทำลายกรอบความคิดนี้ไปซะ เพื่อให้มีใจที่พร้อมต่อการทำหรือพบเจออะไรใหม่ๆ นั่นเอง

 

 ขั้นตอนที่ 2 : เพิ่มทักษะความสามารถ

เมื่อเรามีใจที่พร้อมแล้ว สิ่งต่อไปที่ต้องทำคือ การพัฒนาทักษะความสามารถ  ในยุคดิจิทัลเทคโนโลยีนี้ ทักษะหรือความสามารถอันดับต้นๆ ที่ควรมีคือ ความเร็ว ความว่องไว และสายสัมพันธ์ (Speed, Agilityand Relationship) ยิ่งคุณมีความเร็วในการตามข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์กับตัวเองได้ทันเวลา มีการลงมือทำ และตอบสนองที่ว่องไว และมีสายสัมพันธ์สร้างเป็นเครือข่ายที่กว้างขวาง จะสามารถทำให้เราใช้ประโยชน์จากดิจิทัลเทคโนโลยีได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะเห็นตัวอย่างทักษะความสามารถเหล่านี้มีชัดเจนในกลุ่มนักธุรกิจออนไลน์ทั้งหลายนั่นเอง

 

ขั้นตอนที่ 3 : หาประสบการณ์ลองใช้

มันจะไม่เห็นผลอะไรเลย ถ้าไม่มีการลงมือทำ ขอให้คุณลองหาประสบการณ์ใช้ดิจิทัลเทคโนโลยี ซึ่งคุณสนใจที่เป็นประโยชน์กับตนเองเพื่อใช้กับทั้งเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องงาน  ลองเลือกสิ่งที่ใกล้ตัวคุณมากที่สุดก่อน เพื่อสร้างความคุ้นเคย ลองผิดลองถูก ถามคนรอบข้าง เพื่อทำให้เกิดความเข้าใจและใช้ได้คล่องมากขึ้น

 

ขั้นตอนที่ 4 : เรียนรู้ต่อเนื่อง

เมื่อคุณได้รู้จักการใช้ดิจิทัลเทคโนโลยีที่คุณสนใจแล้ว ขอให้ขยายขอบเขตการเรียนรู้ของตนเองออกไปอย่างต่อเนื่อง แล้วหาวิธีผสมผสานการใช้ประโยชน์ของดิจิทัลเทคโนโลยีเหล่านี้เข้าด้วยกันเชื่อเหลือเกินว่าจะทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตส่วนตัวและการทำงานได้ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น

 

ผมคาดหวังว่า ทั้ง 4 ขั้นตอนนี้จะทำให้แต่ละคนได้ลองประเมินว่าได้มีการพัฒนาตนเองเพอื่ ใช้ประโยชน์จากดิจิทัลเทคโนโลยีมากน้อยขนาดไหน และต้องทำขั้นตอนไหนเพิ่ม เพื่อพร้อมสู่การเผชิญกับเรื่องนี้ ที่จะมากขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในอนาคตต่อไปครับ

 

 Leave a Reply