คุณค่าของการทำงาน ? โดย ดร. ทายาท ศรีปลั่ง

 

 

สวัสดีครับ ผม ดร. ทายาท  ศรีปลั่ง กรรมการผู้จัดการบริษัท เดอะไนล์ คอนซัลติ้ง จำกัด

วันนี้ผมจะมาคุยต่อเรื่องเกิดมาทำไม ?  หรือ life purpose แต่วันนี้ขอเจาะลึกเรื่องเราทำงานไปเพื่ออะไร  ?

มันมีสูตรเหมือนกันนะครับว่า เราทำไปเพื่ออะไร  ?  ถ้าผมถามนะ คนก็มักจะตอบว่า ทำงานเพื่อความสำเร็จ สมมุตินะครับว่าเราตั้งกันเล่นๆ คนที่ตอบว่า ทำเพื่อความสำเร็จ เนี่ยเป็นจุดยอดเลย เราก็อยู่บนยอด  ขอให้ใช้ตัวสี่เหลี่ยมจัตุรัส แล้วเอาหัวแหลมเนี่ย เป็นปลายนะครับแล้วก็เป็นฐานนะครับ แล้วก็มีปีก

 

ตรงนี้คือความสำเร็จ  ด้านซ้ายนี่นะครับ ตัวนี้อาจจะบอกว่าเป็นความรู้ความสามารถ อีกด้านนึงก็จะเป็นเรื่องของหัวหน้า หัวหน้างานผู้หลักผู้ใหญ่ ในเรื่องการทำงาน ข้างล่างนี้ อาจจะเป็นเรื่องของบริวารลูกน้อง เพื่อนฝูงเป็นต้น สมมุติว่าเราตั้งแบบนี้นะครับ แสดงว่าการที่เราจะทำงานให้ประสบความสำเร็จเนี่ย เราก็ต้องมีตัวที่เรียกว่าความรู้ความสามารถของเรา แล้วก็มีผู้หลักผู้ใหญ่ หัวหน้างานเป็นผู้สนับสนุนนะครับ แล้วก็ลูกน้องเพื่อนๆ เนี่ย ก็ต้องสนับสนุนเราด้วย

 

ประเด็นก็คือว่า ความสำเร็จที่ว่าเนี่ย หมายความว่ายังไง บางคนก็ตั้งเป็นเรื่องของวัตถุนะครับ เช่นเงิน หรือว่าเป็นเรื่องของตำแหน่ง ผมขอนิดนึงว่าอย่าตั้งแบบนั้น  เพราะว่าหลายๆ คนบอกว่า มันเป็นเรื่องของ KPI วัดได้ ดัชนีชี้วัด ผมว่าเอาเรื่องนั้นออกไปก่อนนะครับ เอาเป็นเรื่องที่ว่าทำแล้วเราภาคภูมิใจ อาจจะเป็นเรื่องความภาคภูมิใจในตนเอง ความภาคภูมิใจในผลงาน ความภาคภูมิที่เราได้ทุ่มเทกับการสร้างคน สร้างสัมพันธภาพกับทุกๆ คน เนื่องจากว่า การทำงานเนี่ยจะมีทั้งเรื่องคนแล้วก็เรื่องงาน  ดังนั้นถ้าเราทำงานแล้วเราสร้างสัมพันธภาพที่ดี กับทุกๆ คนในที่ทำงานนะครับ เราทำงานเต็มความสามารถแล้วเราภูมิใจกับมัน อันนี้น่าจะเป็นความภาคภูมิใจที่แท้จริง เพราะว่ามันจะอยู่กับเราไปตลอด

 

อีกด้านหนึ่งก็คือด้านตัวงาน แล้วก็ตัวผลงาน  งานเนี่ยที่เราประทับใจจนถึงทุกวันนี้ส่วนใหญ่ก็คือเราทำเต็มที่แล้ว เราทำแล้วเราเข้าใจประเด็นของงานนะครับ  มีการสร้างสรรค์งานใหม่ๆ เกิดขึ้น ก็คือให้เราทุ่มเทเอาไว้ เพราะว่ามันจะเป็นพลังหัวใจ ในชีวิตของเราไปตลอดนะครับ

 

เรื่องหัวหน้า เราต้องยมรับนะครับว่าคนไทยเนี่ยมักมีปัญหา  ผมอยู่ในวงการทรัพยากรบุคคลมาประมาณ 30 ปี มักพบปัญหาการไม่ชอบหัวหน้า  ผมคิดว่าถ้าเราปรับและลดทิฐิลงให้อยู่อย่างมีความสุขกับหัวหน้าและใครๆ ก็ได้ดีกว่านะครับ  ถ้าเรามีทิฐิเยอะ ชั้นก็ไม่ปรับ เขาอายุเยอะกว่า เขาไม่ค่อยปรับหรอก สองเขาผ่านคนมาเยอะ จะปรับเพื่อเราหนึ่งคนเขาก็ไม่ปรับหรอก ดังนั้นเราควรปรับทัศนคติซะ เราก็จะเป็นผู้ที่มีความสุข ความสุขนี้หัวหน้าและผู้ใหญ่ก็จะเห็นได้ ว่าเราเป็นผู้ที่ปรับตัวได้

 

ดาวินชี่เคยพูดนะครับว่า ชีวิตทุกชีวิตต้องปรับตัวได้  สิ่งมีชีวิตที่ปรับตัวไม่ทันเค้า ไม่ทันโลก ไม่ทันสิ่งมีชีวิตอื่นๆ  ก็จะถูกคัดออกไปจากจักรวาลนี้ และโลกนี้  จำไว้เลยนะ อันนี้ยังไม่มีใครล้มล้างทฤษฎีวิวัฒนาการของมนุษย์ได้  เพราะฉะนั้นเราอย่าฝืนเราจะอยู่อย่างไม่มีความสุขนะครับ

 

เพื่อนๆ และบริวารอันนี้เรียกว่าเรามีเพื่อนดีนะครับ เพื่อนเยอะไม่ได้หมายความว่าดีนะ  พบคิดว่าเราควรเลือกเพื่อนดีหรือแบ่งเป็นประเภท เพื่อนดีกับเพื่อนคบ เพื่อนดีนี่เราอยู่แล้วเราสบายใจ สุขใจนะครับแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ เพื่อนที่คบก็คือคบไว้ แล้วก็บริวาร คนที่มีความผู้น้อยกว่า เราก็ให้ความกรุณา จบไปแล้วเนี่ยเราก็จะมีความประทับใจเสมอกับการทำงานไปทั้งชีวิตเลยครับ

 

 

โดย ดร. ทายาท  ศรีปลั่ง กรรมการผู้จัดการบริษัท เดอะไนล์ คอนซัลติ้ง จำกัดLeave a Reply