การรู้จักตนเองเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาทั้งปวง โดย ดร. ทายาท ศรีปลั่ง

Content-info2559-10-26

 

 

การรู้จักตนเองเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาทั้งปวง กว่าที่เราจะก้าวมาถึงวันนี้ได้ คนแต่ละคนก็ได้ผ่านเหตุการณ์ต่างๆมามากมาย ทั้งดีทั้งร้ายคละเคล้ากันไป

เราจะเริ่มตระหนักถึงจุดอ่อน จุดแข็งและจุดตายของตนเอง เมื่อผ่านโลกมาระยะหนึ่งแล้ว ในขณะที่เด็กและหนุ่มสาววัยเริ่มทำงาน อาจยังไม่รู้จักตัวตนมากนัก อย่างไรก็ตาม คนวัยทำงาน หลายคนมุ่งมั่นทำงานจนไม่ได้ทบทวนตนเองในเรื่องเหล่านี้ คนเหล่านั้น ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า ตนเองถนัดหรือไม่ถนัดอะไรบ้าง

ในขณะที่เราโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ทัศนคติก็ก่อร่างขึ้นจากประสบการณ์ชีวิตนี่แหละ คนแต่ละคนจึงมีมุมมอง ความเชื่อ ความชอบและความไม่ชอบที่ต่างกัน

อารมณ์ก็เป็นผลจากทัศนะคติ การพัฒนาตนเองสามารถทำได้จากการปรับ ทัศนะคติลบๆออกไป เช่นบางคนคิดลบต่อตนเอง บางคนคิดลบต่อคนอื่น

สรุปแล้ว การจะพัฒนาตนเองได้ เราก็ต้อง มองให้เห็นตนเองในสิ่งที่อยากจะเป็นในอนาคต และมองให้เห็นการปรับเปลี่ยนตนเองเพื่อไปให้ถึงอนาคตนั้นๆ
 

โดย  ดร. ทายาท  ศรีปลั่ง

กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะไนล์ จำกัด

บริการทางด้านที่ปรึกษาบุคลากร | บริการทางด้านโปรแกรมฝึกอบรม | บริการทางด้านเครื่องมือการประเมินผลบุคลากร | บริการทางด้านจิตวิทยาองค์กร บริการทางด้านการสื่อสารกับจิตใต้สำนึกเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตLeave a Reply